Trong cuộc họp báo, phát ngôn viên Cảnh Song của Bộ Ngoại Giao Trung Quốc cũng lên tiếng phản đối việc ông Zeid Ra’ad Hussein, Cao Ủy Trưởng Cao Ủy Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc tham dự buổi lễ trao giải thưởng nhân quyền Martin Ennals 2016 cho Giáo Sư Ihham Tohti, một nhà tranh đấu Hồi Giáo gốc Uighurs hiện đang bị Trung Quốc cầm tù.

Buổi lễ được tổ chức tối hôm qua tại Geneve, Thụy Sĩ, và theo quan điểm của Bắc Kinh, sự có mặt của người điều hành Cao Ủy Nhân Quyền là bắng chứng cho thấy ông Cao Ủy Trưởng đã đi ngược lại đường hướng của Liên Hiệp Quốc khi cố tình can dự vào chuyện nội bộ của nước khác.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Quốc cũng cho rằng việc làm này cổ võ cho những kẻ dùng chiêu bài nhân quyền để hoạt động khủng bố và chia rẽ tình đoàn kết dân tộc.

Ông Tohti năm nay 46 tuổi, là một chuyên gia về kinh tế, đồng thời được thế giới biết đến trong cương vị của một nhà tranh đấu, sử dụng trang mạng xã hội để lên tiếng đòi hỏi công bằng cho các sắc tộc thiểu số ở Trung Quốc.

Ông bị bắt hồi 2014, sau đó bị tòa án Tân Cương kêu án tù chúng thân, khép ông tội chia rẽ đoàn kết dân tộc, chủ mưu dùng bạo lực để tách Tân Cương ra khỏi Hoa Lục. Trước ngày bị bắt cũng như trước tòa, ông lên tiếng bác bỏ mọi cáo buộc, nói rằng ông chỉ muốn thấy một xã hội thật sự hài hòa, mọi người được đối xử bình đẳng.

Nhiều quốc gia lên tiếng bênh vực ông, trong đó có Hoa Kỳ và EU, yêu cầu Bắc Kinh trả tự do cho ông.

Trong thông cáo phổ biến cũng tại Geneve, Thụy Sĩ, Tổ Chức Ân Xá Quốc Tế cùng với Tổ Chức Quan sát Nhân Quyền Human Rights Watch và 8 tổ chức tranh đấu cho nhân quyền khác viết rằng giáo sư Tohti được chọn vì là người lên tiếng đòi hỏi chính phủ Bắc Kinh phải thay đổi chính sách đối xử với những cộng đồng thiểu số, để đáp ứng nguyện vọng của người dân Uighurs.