Viết trên trang Facebook hôm nay, Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama nói ông đến La Habana để “giơ bàn tay thân thiện với dân chúng Cuba” và “chôn cất những tàn dư của cuộc Chiến tranh Lạnh ở châu Mỹ.”

Thông điệp của ông Obama, được đưa ra 1 ngày sau khi những đám đông người Cuba phấn khởi hoan nghênh ông đến phố cổ La Habana và hô to “USA! USA!” trái ngược hẳng với những lời chỉ trích trên mạng truyền thông xã hội của các ứng viên Tổng thống thuộc đảng Cộng Hòa.

Người đang dẫn đầu cuộc đua phía đảng Cộng Hòa, ông Donald Trump nhắn qua Twitter hôm chủ nhật sau khi máy bay riêng của tổng thống Hoa Kỳ đáp xuống Cuba: “Chao ôi, Tổng thống Obama vừa đáp xuống Cuba, thật là chuyện lớn, và Raul Castro không có mặt ở đó để chào mừng ông ta. Ông ta (Castro) đã chào mừng Đức giáo hoàng và những người khác. Không tỏ ý kính trọng gì cả.”

Trước đây ông Trump đã nói là ông “chấp nhận” việc Hoa Kỳ theo đuổi một đường lối mới trong chính sách đối với Cuba.

Trong một bài xã luận đăng trên tạp chí chính trị Politico, ứng viên tổng thống của đảng Cộng Hòa người Mỹ gốc Cuba, ông Ted Cruz, nói tự do không thể đến với Cuba bằng cách “làm giàu và đem lại quyền lực cho chế độ độc tài, trong khi họ xuất khẩu khủng bố sang châu Mỹ Latinh.’

Thượng nghị sĩ bang Texas nói thân phụ của ông đã bị chế độ Batista tra tấn trong khi người dì của ông bị “những tay côn đồ của Castro tấn công” trước khi bỏ trốn để đi tìm tự do ở Hoa Kỳ.

Ông Cruz là ứng viên người Mỹ gốc Cuba còn lại trong cuộc chạy đua vào chức Tổng thống sau khi thượng nghị sĩ bang Florida Marco Rubio bỏ cuộc hồi tuần trước. Mặc dù đã rời khỏi cuộc đua, ông Rubio vẫn lên tiếng bày tỏ sự chống đối chính sách của chính quyền Obama, và viết trong một đoạn đăng trên Facebook hôm thứ bảy rằng việc tổng thống đến Cuba đánh dấu khởi đầu của “một trong những chuyến đi ô nhục nhất của một vị Tổng thống Hoa Kỳ đến bất kỳ nơi nào trên thế giới.”

Lập trường của ông Rubio là lập trường chung của một số đảng viên Cộng hòa cho rằng cô lập là cách tốt nhất để rút ra được những nhượng bộ về các quan ngại nhân quyền từ phía chế độ ở Cuba.

Ông Rubio viết, “Chuyến đi của Tổng thống Obama đến Cuba và chính sách nhượng bộ một chiều của ông đối với chế độ này mang tính ngây ngô y như quan điểm của ông về thế giới, và sai lầm y như chính sách đối ngoại của ông tác động đến các nơi khác trên thế giới.

Ứng viên còn lại phía đảng Cộng Hòa trong cuộc chạy đua Tổng thống, thống đốc bang Ohio John Kasich, nói với đài MSNBC rằng ông muốn nhìn thấy có thêm sự quân bình trong mối quan hệ giữa Hoa Kỳ và Cuba.

Hôm thứ sáu, ông Kasich nói, “Tôi chỉ nghĩa rằng chúng ta cho và họ nhận quá nhiều, và tôi muốn thấy họ cho trở lại.”

Dân biểu Công Hòa Mike Pompeo nói có lý do để không một vị tổng thống đương nhiệm nào của Hoa Kỳ đi thăm Cuba trong gần 90 năm qua, và ông gọi chuyến thăm này là một sự nhượng bộ trước một nhà độc tài.

Trong một bài xã luận đăng trên tạp chí Independent Journal Review hôm thứ hai, ông Pompeo viết: “Qua việc đi thăm Cuba, Tổng thống Obam đang dành cho Fidel Castro một sự đảo ngược to lớn về giao tế.”

Tuy nhiên, đã có những dấu hiệu là các đảng viên Cộng hòa khác đang mở ra cho khái niệm cải thiện bang giao với Cuba, viện dẫn những cơ hội kinh doanh là một cách để mở cửa những quyền tự do cho dân chúng Cuba. Ít nhất 15 đảng viên Cộng Hòa ở Thượng viện đã công khai ủng hộ việc nới lỏng các hạn chế về du hành và thương mại với Cuba trong mấy tháng vừa qua trong khi chính quyền theo đuổi việc phục hồi quan hệ ngoại giao.

39 đại biểu Quốc hội đã tham gia phái đoàn của Tổng thống đến Cuba, trong đó có 5 đảng viên Cộng Hòa. Thượng nghị sĩ Jeff Flake của bang Arizona – một trong các đảng viên Cộng Hoa tháp tùng Tổng thống Obama đến Cuba – nói với đài VOA trước khi lên đường, “Tôi luôn thắc mắc rằng, trong tư cách đảng viên Cộng Hòa, chúng ta nói về giao tiếp và du hành và thương mại là điều sẽ thúc đẩy các nước hướng tới dân chủ; thế mà với Cuba, chúng ta lại có khuynh hướng nói, “Không, không, sẽ không có tác dụng ở đó,” nhưng, nó sẽ có tác dụng. Đang có tác dụng.

Trưởng khối thiểu số tại Hạ viện bà Nancy Pelosi, cũng tham gia phái đoàn của tổng thống đã nhắn lại qua Twitter một tin nhắn ủng hộ của một đồng chí trong đảng Dân chủ.

Các ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ, bà Hillary Clinton và ông Bernie Sanders đều nói họ ủng hộ việc Hoa Kỳ giao tiếp với Cuba.

Thượng nghị sĩ bang Vermont nhắn tin qua Twitter hôm nay, ca ngợi tổng thống đã “thúc đẩy quan hệ giữa hai nước tiến vào một kỷ nguyên mới.”

Nguồn tin: VOA News