WASHINGTON — 

Mỹ và Anh tuyên bố sẽ xem xét các biện pháp trừng phạt kinh tế mới đối với chính phủ Syria và Nga vì các lực lượng quân sự của hai nước này tấn công thường dân ở thành phố Aleppo của Syria. Sau cuộc họp với các đồng minh hôm Chủ nhật ở London, Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ John Kerry và người tương nhiệm Anh Boris Johnson thừa nhận rằng không có một kế hoạch chắc chắn để chấm dứt bạo động tại Syria.

Hình ảnh thường dân trong đó có nhiều em nhỏ được lôi ra từ những đống đổ nát sau những trận dội bom bừa bãi tại thành phố Aleppo đã khiến cho thế giới phẫn nộ và yêu cầu phải chấm dứt tàn sát. Nhưng sau khi họp với Ngoại trưởng Nga ở Thụy Sĩ, và họp với các đồng minh ở London, Ngoại trưởng Kerry tỏ ra không lạc quan. Ông nói:

"Chúng tôi sẽ tiếp tục tìm cách giải quyết vấn đề này, bởi vì không một ai có quyền bỏ mặc cho Aleppo tiếp tục bị dội bom mà không ra sức trong khả năng cho phép ngăn chặn tàn sát."

Ông Kerry nói rằng thương thuyết là hành động duy nhất mà Mỹ và các đồng minh có thể thực hiện vào lúc này. Ông nói việc can thiệp bằng cách đưa thêm các lực lượng quân sự nước ngoài vào chỉ làm cho tình hình Syria càng trở nên phức tạp hơn nữa, và trong bất cứ trường hợp nào thì các nước Âu châu cũng không sẵn sàng bước vào một cuộc chiến ở Syria. Nhưng ông khuyến cáo Damascus và Moscow rằng cho dù có san bằng thành phố Aleppo cũng vẫn không thể loại trừ được những người đối lập.

Ngoại trưởng Kerry: "Các nước khác vẫn tiếp tục ủng hộ phe đối lập và các nhóm cực đoan vẫn tiếp tục tạo ra thêm những kẻ khủng bố, và kết cuộc Syria là nạn nhân, và cả khu vực là nạn nhân."

Nguồn tin: VOA News