Viết thư yêu cầu là một chuyện, còn thành phố có xin lỗi hay không lại là chuyện khác. Đây là một vấn đề đang xảy ra giữa ông Mạnh Nguyễn và thành phố San Jose.
Ông Mạnh là Nghị Viên đắc cử và sẽ tuyên thệ nhậm chức trong tháng Tám. Tuy chỉ là một tiếng nói trong Hội Đồng Thành Phố gồm 10 nghị viên và một thị trưởng, vai trò của ông Mạnh, một nhà báo trong cộng đồng người Việt ở Bắc California, được xem là rất quan trọng trong những cuộc bỏ phiếu về các vấn đề gia cư, an toàn và kinh doanh. Ông được Thị Trưởng Sam Liccardo ủng hộ trong cuộc tranh cử và sẽ là một đồng minh của thị trưởng.

banner-NguyenManh-sm
Tuy vậy, điều đó không có nghĩa là ông tránh gặp những phiền toái với các ban trong thành phố.
Vào đầu tháng Bảy này, Ủy Ban Đạo Đức đã quyết định phạt ông Mạnh $10,000 vì tội vi phạm luật nhận tiền tranh cử. Ủy ban này gồm có năm thành viên. Tất cả năm người đều đồng nhất ý kiến về việc ông Mạnh phạm luật.
Tiền phạt này xuất phát từ việc ông Mạnh Nguyễn đã nạp trễ 99 mẫu khai tiền đóng góp vào quỹ tranh cử của ông. Tổng số tiền từ 99 mẫu khai trễ này là $271,386. Đó là chưa kể $11,634 tiền đóng góp mà ông chưa khai, theo điều tra của Ủy Ban.
Hầu hết các món tiền khai trễ hoặc chưa khai báo đều có liên quan đến các quảng cáo trên đài phát thanh hoặc truyền hình do cơ sở truyền thông của ông Mạnh cung cấp.
Thay vì đồng ý đóng tiền phạt, ông Mạnh Nguyễn đã viết thư yêu cầu thành phố phải xin lỗi – bằng thư. Nghị viên đắc cử của khu vực số 4 muốn Văn Phòng Lục Sự thành phố phải nhận lỗi rằng văn phòng đã từng cung cấp những thông tin sai lạc về việc báo cáo tài chánh của ứng cử viên. Ông Mạnh cho rằng những thông tin không chính xác này đã đưa đến sự việc ông bị khai trễ 99 mẫu đơn. Sự việc chậm trễ của ông Mạnh Nguyễn được nêu ra sau khi có một thư khiếu nại của một thường dân (một luật sư Mỹ gốc Việt) gởi cho thành phố.
Thư khiếu nại đó không chỉ đưa đến cuộc điều tra của Ủy Ban Đạo Đức của thành phố mà nay còn được cứu xét để điều tra của Ủy Ban Thực Hành Chính Trị Công Bình (Fair Political Practices Commission) của California. Ủy ban cấp tiểu bang đã mở hồ sơ điều tra và sẽ thông báo kết quả trong tương lai.
Theo tin của nhật báo San Jose Mercury News, trong thư gởi cho Văn Phòng Lục Sự, ông Mạnh viết, “Tôi yêu cầu Văn Phòng Lục Sự phải công nhận lỗi lầm, phải xin lỗi, và làm việc với ban tranh cử của tôi cũng như của những người khác, để bảo đảm rằng tất cả chúng ta đều có được những thông tin chính xác, hầu có thể cung cấp sự minh bạch và một cuộc tranh cử trong sạch đến cho người dân của San Jose.”
Tuy nhiên, cũng theo báo Mercury News, Luật Sư Rick Doyle của thành phố nói rằng chuyện xin lỗi khó có thể xảy ra.
Ông Doyle đồng ý rằng phòng Lục Sự đã cung cấp thông tin sai lầm về vấn đề báo cáo tài chánh, thế nhưng, ông Doyle cho biết, các ứng cử viên vẫn có trách nhiệm phải thi hành theo đúng luật pháp.
Luật sư Doyle nói với Mercury News, “Tôi không biết họ sẽ nhận được thư xin lỗi hay không. Đó là điều họ muốn mà tôi không nghĩ sẽ xảy ra.”
Ông Mạnh Nguyễn từng cho biết rằng ông không có đủ khả năng tài chánh để thuê một thủ quỹ cho cuộc tranh cử của ông, và vì thế ông đã làm việc tùy thuộc vào sự cố vấn của Văn Phòng Lục Sự. Ông đang có ý định khiếu nại chống tiền phạt $10,000 tại Tòa Thượng Thẩm Hạt Santa Clara.

San Jose City Council District 4 runoff candidate Manh Nguyen and his campaign co-field director, Mason Aguirre, talk while visiting potential voters on May 21, 2015 in San Jose. (Dai Sugano/Bay Area News Group)
San Jose City Council District 4 runoff candidate Manh Nguyen and his campaign co-field director, Mason Aguirre, talk while visiting potential voters on May 21, 2015 in San Jose. (Dai Sugano/Bay Area News Group)

Bà Toni Taber, Chánh Lục Sự của San Jose, nhìn nhận có sự sai lầm trong lịch trình về hạn chót mà các ứng cử viên cần nộp báo cáo tài chánh, thế nhưng những thông tin khác trong cuốn cẩm nang đều được cập nhật và chính xác. Bà Toni Taber bác bỏ lời tố cáo của ông Mạnh Nguyễn rằng bà từng nói bằng lời với ban tranh cử của ông rằng họ không cần phải điền một số mẫu đơn.
“Điều đó không chính xác. Tôi đã không nói với ông ấy như vậy,” bà Toni Taber nói với báo Mercury News. “Khi có người hỏi, tôi nói họ gọi văn phòng FPPC. Vấn đề này đang gây tổn thương cho tôi, vì tôi không nghĩ rằng chúng tôi đã cố ý làm một điều gì đó mà giờ đây đang trở thành một vấn đề quá lớn như vậy.”
FPPC là Ủy Ban Thực Hành Chính Trị Công Bình (Fair Political Practices Commission). Ủy ban này chuyên theo dõi, điều tra các hoạt động tranh cử của các ứng cử viên trong tiểu bang California.
Bà Taber chưa cho biết bà có ý định viết thư xin lỗi hay không.
Ông Mạnh Nguyễn sẽ là nghị viên thành phố gốc Việt thứ ba tại San Jose. Thành phố đông người Việt nhất nước Mỹ này từng có nghị viên gốc Việt đầu tiên là bà Madison Nguyễn. Người thứ nhì là ông Tâm Nguyễn đang tại chức. Cả ba nghị viên đều không có liên hệ bà con với nhau mặc dù cùng họ Nguyễn.