Hoa Kỳ tiếp tục giữ vững mối quan hệ quốc phòng với những nước bạn ở Châu Á, như đã làm trong những thập niên qua.

Đó là ý chính trong phát biểu của Đô Đốc Harry Harris, Tư Lệnh Lực Lượng Quân Sự Mỹ Tại Thái Bình Dương, khi tham dự một buổi hội thảo tổ chức ngày hôm qua tại Washington về chính sách của Hoa Kỳ đối với Châu Á trong tương lai.

Phát biểu này được đưa ra trong lúc một số quốc gia đồng minh của Hoa Kỳ tỏ vẻ lo ngại về chính sách mà Tổng Thống Đắc Cử Donald Trump sẽ thực hiện, dựa vào những phát biểu ông Trump đã đưa ra lúc còn vận động tranh cử, như cho rằng Nhật Bản và Nam Hàn nên chế tạo võ khí hạt nhân để tự bảo vệ an ninh quốc phòng, thay vì trông đợi hỗ trợ của quân đội Mỹ.

Ông Trump còn nói là sẽ cứu xét việc rút quân khỏi Nhật Bản, nếu chính phủ Nhật không đóng góp thêm để trang trải chi phí mà Hoa Kỳ đang phải gánh vác khi đưa quân trú đóng ở nước ngoài.

Phát biểu được Đô Đốc Harris đưa ra vào đúng thời điểm các nước đồng minh của Hoa Kỳ đang chờ đợi cuộc gặp gỡ đầu tiên giữa Tổng Thống Đắc Cử Donald Trump và Thủ tướng Abe của Nhật Bản, sẽ diễn ra vào ngày mai tại New York.

Tin từ Tokyo cho hay thay vì cử người đại diện, ông Abe quyết định đến New York để trực tiếp gặp vị Tổng Thống Tân Cử của Mỹ, chứng tỏ mối quan ngại sâu sắc của Tokyo về chính sách ông Trump sẽ thực hiện đối với Châu Á-Thái Bình Dương trong 4 năm tới.

Một giới chức cao cấp Nhật Bản cho biết mục tiêu quan trọng nhất mà Thủ Tướng Abe mong đạt được là tạo mối thân tình với Tổng Thống Đắc Cử Donald Trump, bao gồm việc sẽ mời ông Trump ghé thăm Tokyo sau khi tuyên thệ nhậm chức.

Trong khi đó, một cố vấn của ông Trump tiết lộ với báo chí rằng khi gặp Thủ Tướng Nhật Bản, vị tổng thống đắc cử của Hoa Kỳ sẽ khẳng định coi trọng mối quan hệ chiến lược Mỹ-Nhật, cũng như sẽ tiếp tục quan hệ quân sự với những quốc gia khác trong vùng Châu Á-Thái Bình Dương.

Tuy nhiên, trích dẫn lời các viên chức ngoại giao, bản tin của hãng thông tấn Reuters viết rằng vẫn chưa biết chắc chính sách ngoại giao của ông Trump như thế nào, kể cả chiến lược ông Trump sẽ thực hiện để ngăn chận sự hung hãn của Trung Quốc ở Biển Đông và biển Hoa Đông, cũng như vị tổng thống đắc cử của Mỹ sẽ quyết định sao trước thái độ gây hấn, tạo bất ổn cho bán đảo Triều Tiên và  khu vực Đông Á mà Bắc Hàn thường làm.