}(document, 'script', 'facebook-jssdk'));

Tin từ Seoul, Nam Hàn, cho hay một số đại biểu thuộc đảng Tân Thế Giới đương quyền sẽ đứng ra thành lập đảng mới, hy vọng ông Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon nhận lời tham gia và ra tranh cử tổng thống.

Ông Yoo Seong-min, một trong những thành viên của đảng mới cho hay đảng sẽ mang tên là Đảng Tân Bảo Thủ Đổi Mới, quy tụ những đại biểu quốc hội từng làm việc với đảng do bà tổng thống Park Geun-hye điều hành.

Hôm mùng 9 tháng này, Quốc Hội Nam Hàn đã bỏ phiếu bãi chức bà Park. Bà hiện phải tạm rời khỏi vai trò lãnh đạo quốc gia, trong thời gian chờ đợi tòa hiến pháp quyết định có đồng ý với quốc hội hay không.

Nếu tòa đồng ý, bà Park sẽ chính thức bị bãi chức và cuộc bầu cử tổng thống sẽ được tổ chức trong vòng 180 ngày sau đó. Trong trường hợp tòa không đồng ý, bà Park sẽ trở lại cương vị của nhà lãnh đạo cho tới cuối năm 2017, sau khi cử tri chọn tổng thống mới.

Ông Ban Ki-moon, 72 tuổi, từng là ngoại trưởng Nam Hàn trước khi lãnh nhận vai trò tổng thư ký Liên Hiệp Quốc. Ông sẽ mãn nhiệm vào ngày 31 tháng 12 tới đây, và được dự đoán sẽ trở về nước để tranh cử tổng thống.