TÒA BẠCH ỐC — 

Khi Phó Tổng thống Joe Biden đến thăm Thổ Nhĩ Kỳ vào thứ Tư, ông sẽ là lãnh đạo cấp cao nhất của phương Tây đến thăm đất nước này kể từ vụ đảo chính lật đổ Tổng thống Recep Tayyip Erdogan bất thành vào ngày 15/7. Nhiều người Thổ Nhĩ Kỳ cho biết họ đang tức giận về điều mà họ cho là thiếu đoàn kết từ phương Tây, trong khi nhiều người ở phương Tây lo ngại về việc Ankara sa thải hoặc đình chỉ gần 80.000 nhân viên chính phủ và binh sĩ kể từ cuộc đảo chính bất thành. Thông tín viên VOA tại Tòa Bạch Ốc Cindy Saine tường trình về mối quan hệ Hoa Kỳ-Thổ Nhĩ Kỳ và sứ mệnh của ông Biden.

Thổ Nhĩ Kỳ đang phải đối diện với một loạt các cuộc tấn công khủng bố kinh hoàng như vụ xảy ra hôm thứ Bảy nhắm vào một đám cưới của người Kurd ở Gaziantep, theo sau một âm mưu đảo chính bao gồm vụ đánh bom đầu tiên vào quốc hội nước này. Thư ký báo chí Tòa Bạch Ốc Josh Earnest cho biết về mục tiêu của Phó Tổng thống Biden trong chuyến thăm này:

“Đầu tiên và trên hết là thông điệp mà Phó Tổng thống sẽ đưa ra là sự hỗ trợ mạnh mẽ, liên tục của chúng ta đối với các đồng minh ở Thổ Nhĩ Kỳ. Rõ ràng đây là một đất nước đang gặp phải rất nhiều chuyện”.

Nguồn tin: VOA News