Tổng Thống Rodrigo Duterte của Philippines cho hay quân đội nước ông có thể tham gia những cuộc thao diễn hỗn hợp trên biển với binh sĩ Nhật Bản, nhưng đồng thời tiếp tục đưa ra ra những lời chỉ trích nặng nề đối với Hoa Kỳ, nhắc lại ý định có thể chấm dứt những cuộc thao diễn quân sự với Mỹ.

Nói với báo chí khi ghé thăm và quan sát hoạt động của tuần duyên Nhật Bản ở cảng Yokohama, Tổng Thống Phi nói với đại ý rằng chuyện binh sĩ nước ông thao diễn chung với binh sĩ Nhật Bản là điều không trở ngại, nhưng chuyện sẽ tiếp tục tập trận chung với Hoa Kỳ là chuyện khó có thể xảy ra.

Ông cũng cho hay chiều thứ Tư vừa rồi khi thảo luận với Thủ Tướng Nhật Bản Shinzo Abe, hai nhà lãnh đạo không bàn đến chuyện binh sĩ Nhật sẽ đồn trú trên đất Phi. Trước khi cuộc thảo luận diễn ra, Tổng thống Duterte nói rằng ông muốn binh sĩ nước ngoài rời khỏi Phi trong vòng 2 năm tới, ám chỉ đó có thể là thời hạn chót buộc Hoa Kỳ phải rút hết quân ra khỏi Philippines.

Tổng Thống Duterte của Philippines tiết lộ thêm là trong buổi thảo luận với Thủ tướng Nhật Bản, ông có giải thích lý do tại sao ông có ấn tượng xấu với người Mỹ, vì theo lời ông, Mỹ đối xử với Phi tựa như một ông chủ dắt con chó bị xích cổ, tức người Mỹ muốn làm gì thì làm, không tôn trọng đồng minh Philippines.

Tổng Thống Phi bảo thêm là Thủ Tướng Nhật hiểu điều ông trình bày.

Cũng ngày hôm nay, ông Carlos Dominguez, Bộ trưởng tài chánh Phi giải thích với hãng thông tấn Reuters rằng chính sách tách khỏi Hoa Kỳ mà Tổng thống Duterte nói đến không có nghĩa là Manila đoạn tuyệt hẳn với Washington.

Theo ông Bộ Trưởng Dominguez, mặc dù Manila muốn đẩy mạnh quan hệ thương mại với các nước ASEAN, nhưng Phi là một thị trường rất tốt cho giới đầu tư nước ngoài, mở cửa đón nhận mọi người, kể cả Hoa Kỳ.