Thổ Nhĩ Kỳ nói họ đã bắn hạ một máy bay không rõ của nước nào đã xâm phạm không phận của nước họ gần biên giới Syria.

Trong một thông báo, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ nói chiếc máy bay này đã làm ngơ 3 lời cảnh cáo của họ trước khi bị các máy bay chiến đấu của Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ hôm thứ Sáu.

Đài truyền hình nhà nước Thổ Nhĩ Kỳ NTV tường thuật rằng chiếc phi cơ này là một máy bay không người lái và bị bắn rơi tại địa điểm 3 km bên trong không phận của Thổ Nhĩ Kỳ, gần biên giới Syria.

Một giới chức Mỹ không nêu danh tính nói với Reuters rằng họ tin rằng máy bay không người lái đó là của Nga, tuy nhiên Bộ Quốc phòng Nga nói tất cả các máy bay của họ ở Syria đều đã trở về căn cứ an toàn, và tất cả các máy bay không người lái của họ đang hoạt động như kế hoạch đã định, sau khi các giới chức Thổ Nhĩ Kỳ loan báo tin đã bắn hạ một máy bay không người lái.

Trước đây, Thổ Nhĩ Kỳ đã từng bắn hạ nhiều máy bay và máy bay trực thăng của Syria vì các máy bay này xâm phạm không phận của Thổ Nhĩ Kỳ trong cuộc nội chiến kéo dài 4 năm rưỡi của Syria.

Gần đây hơn, Thổ Nhĩ Kỳ than phiền về ít nhất hai lần máy bay chiến đấu của Nga xâm phạm lãnh thổ của họ.

Moscow đã tiến hành các cuộc không kích trong 2 tuần để yểm trợ cho chính phủ của Tổng thống Bashar al-Assad đang gặp khó khăn.

Trước đây trong tháng, các giới chức Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo rằng máy bay chiến đấu của Nga xâm phạm biên giới bay vào không phận Thổ Nhĩ Kỳ, có thể bị bắn hạ.

Moscow quy lỗi cho trục trặc kỹ thuật định vị về một số vụ vi phạm, nhưng các giới chức tây phương nói rằng các hành động này là cố ý.

Ankara, vốn hậu thuẫn cho các thành phần nổi dậy Syria, đã cực lực chỉ trích hành động can thiệp quân sự của Nga tại Syria.

Nguồn tin: VOA News