Cuộc gặp đầu tiên giữa Tổng thống Đắc cử Hoa Kỳ Donald Trump và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã kết thúc tối hôm qua (17/11) tại New York, với những tín hiệu cho thấy hai ông đồng ý cùng xây dựng mối quan hệ tốt để làm việc chung.

Ngay sau khi cuộc gặp kết thúc, Thủ tướng Nhật Bản cho báo chí biết ông Trump là một nhà lãnh đạo mà ông hoàn toàn tin tưởng, nói thêm buổi gặp gỡ giúp ông tin rằng hai bên sẽ làm việc chung với nhau.

Trên Facebook, ông Trump cho đăng hình chụp với Thủ tướng Abe, viết thêm rằng ông vinh dự được Thủ tướng Nhật Bản ghé nhà thăm, để khởi đầu điều ông gọi là tình bạn thắm thiết. Hai ông cũng đồng ý gặp lại nhau trong thời hạn sớm nhất.

Cả hai bên không nói gì đến những đề tài đã được thảo luận trong buổi nói chuyện kéo dài tới 90 phút đồng hồ, nhưng hình ảnh cho thấy phía Nhật Bản chỉ có Thủ tướng Abe và một người thông dịch, phía ông Trump có vợ chồng cô con gái Ivanka và ông Michael Flynn, người được vị Tổng thống Đắc cử chọn làm cố vấn an ninh quốc gia.

Tại Tokyo, Bộ Trưởng Tài Chánh Nhật Bản Taro Aso nói rằng cuộc gặp gỡ kéo dài hơn dự tính, chứng tỏ ông Abe và Tổng thống Đắc cử Donald Trump có nhiều điều cần thảo luận với nhau, đồng thời cũng là bằng chứng xác nhận cuộc gặp gỡ đem lại kết quả tốt đẹp.

Xin nhắc lại trong thời gian vận động tranh cử, ông Trump cho rằng Nhật Bản và Nam Hàn nên tính đến chuyện phải có võ khí nguyên tử để tự bảo vệ, thay vì trông chờ vào Mỹ. Ngoài ra, ông còn cho hay sẽ tính lại chuyện đưa hơn 70.000 binh sĩ Mỹ sang đồn trú ở Nam Hàn và Nhật Bản, nếu 2 nước đồng minh này không đóng góp thêm để giúp Hoa Kỳ trang trải chi phí.

Vì thế, thay vì cử đại diện, Thủ tướng Nhật Bản đích thân sang Mỹ để gặp ông Trump.

Trước khi rời Tokyo để đi New York, Thủ tướng Nhật Bản cho hay quan hệ chiến lược Mỹ-Nhật không chỉ giúp tạo ổn định, hòa bình và phát triển cho khu vực Châu Á-Thái Bình Dương, mà còn giúp xây dựng ổn định, hòa bình và phát triển toàn cầu.

Một giới chức Nhật Bản cũng nói với báo chí rằng việc Hoa Kỳ đưa quân đồn trú ở Đông Á không chỉ nhằm mục đích bảo vệ an ninh cho Nhật và Nam Hàn, mà còn bảo vệ chính quyền lợi của Mỹ trong bối cảnh Trung Quốc đang bành trướng thế lực và Bắc Hàn tiếp tục có những hành động mang tính gây hấn.

Sau cuộc gặp gỡ ở New York, Thủ tướng Abe lên đường đi Lima, Peru, dự thượng đỉnh Diễn Đàn Hợp Tác Kinh Tế Châu Á-Thài Bình Dương. Tại đây, ông sẽ gặp riêng Tổng Thống Barack Obama để bàn thảo về nhiều vần đề, trong đó có cả tương lai của Bản Hiệp Định Đối Tác Kinh Tế Xuyên Thái Bình Dương TPP và Hiệp Định Chống Biến Đổi Khi Hậu.

Cả 2 bản hiệp định này thành hình nhờ nỗ lực không ngừng nghỉ của Thủ tướng Nhật Bản và vị tổng thống đương nhiệm Mỹ, nhưng ông Trump nói rằng sẽ hủy bỏ, gọi TPP là hiệp định tạo kinh hoàng cho Hoa Kỳ, vì bản hiệp định không có lợi cho nước Mỹ về kinh tế, lại còn khiến hàng triệu công nhân Mỹ bị mất việc.

Về việc khí hậu biến đổi, ông Trump cho hay không tin vào những lập luận và bằng chứng mà các nhà khoa học đưa ra, gọi đó là chuyện láo khoét.