Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đã lên tiếng bình luận và xen vào một cuộc tranh luận gay gắt xoay quanh cuộc trưng cầu dân ý diễn ra ở nước Anh vào ngày 23/6 tới đây, khi cử tri nước này sẽ biểu quyết liệu nước Anh có nên ở lại trong khối Liên hiệp Âu châu (EU) hay không.

Trong một bài báo đăng trên tờ The Telegraph không lâu sau khi chuyên cơ của Tổng thống Mỹ đáp xuống phi trường Stansted bên ngoài thủ đô London chiều tối 21/4, nhà lãnh đạo Mỹ hối thúc nước Anh hãy ở lại trong khối EU, ông nói quyết định đó sẽ giúp cho nước Anh hùng mạnh hơn.

Ông Obama viết: “Rốt cuộc, nước Anh nên đi hay nên ở trong khối EU là một quyết định của riêng cử tri nước Anh. EU không giảm thiểu ảnh hưởng của nước Anh, mà ngược lại, tăng ảnh hưởng đó. Một Liên hiệp Âu châu hùng mạnh không phải là một mối đe doạ đối với sự lãnh đạo của Anh trên toàn cầu, mà nó củng cố sự lãnh đạo của nước Anh”.

Hoa Kỳ và vương quốc Anh có một mối quan hệ mà từ lâu giới lãnh đạo ở Washington mô tả là một ‘quan hệ đặc biệt’. Mỹ coi cương vị thành viên Liên hiệp Âu châu của nước Anh như tiếng nói của Washington trong khối bao gồm 28 nước EU.

Những bình luận của Tổng thống Obama đã bị giới ủng hộ giải pháp nước Anh nên ra khỏi khối EU đả kích nặng nề.

Thị trưởng London Boris Johnson tố cáo giới lãnh đạo Mỹ là đạo đức giả về vấn đề này, ông nói ông tin rằng Washington sẽ không bao giờ cho phép Canada hay Mexico, vốn cùng nước Mỹ là thành viên của Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ, áp đặt các luật của họ hay các chính sách của họ trên đất Mỹ.

Thủ lãnh đảng Nước Anh Độc Lập Nigel Farage còn dùng những lời lẽ mạnh mẽ hơn đối với nhà lãnh đạo Mỹ, nói rằng ông không nên xen vào việc nội bộ của Anh.

Theo lịch trình, Tổng thống Mỹ sẽ dùng bữa trưa với Nữ hoàng Anh, sau đó gặp Thủ tướng David Cameron để thảo luận cuộc chiến chống Nhà nước Hồi giáo và các nỗ lực ổn định vùng Trung Đông, cũng như cuộc khủng hoảng người di dân ở Âu châu.

Nguồn tin: VOA News