Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama chiều 21/5 đã lên chuyên cơ Air Force One tại căn cứ không quân Adrews ở tiểu bang Maryland để tới Việt Nam.

Chiếc chuyên cơ sẽ tới căn cứ không quân Elmendorf ở Anchorage, Alaska, sau đó tới căn cứ không quân Yokota ở Fussa, Nhật Bản, trên đường tới Hà Nội rồi sau đó là Sài Gòn.

Trong một cuộc họp báo qua điện thoại hôm 19/5, ông Ben Rhodes, Phó Cố vấn An ninh Quốc gia đặc trách về Thông tin Chiến lược, cho biết rằng “phái đoàn sẽ rời Hoa Kỳ vào chiều ngày 21 tháng 5 và đến Việt Nam đêm 22 tháng 5. Và chương trình chính thức ở Việt Nam sẽ bắt đầu tại Hà Nội vào ngày 23 tháng 5”.

Quan chức này cho biết thêm: “Tổng thống sẽ bắt đầu chuyến thăm bằng một buổi lễ chính thức, sau đó sẽ mở một cuộc họp song phương với Chủ tịch nước Việt Nam. Tiếp theo cuộc họp song phương đó, hai nhà lãnh đạo sẽ mở một cuộc họp báo chung”.

Ông Rhodes nói thêm: “Sau đó, chúng tôi dự kiến Tổng thống sẽ có cơ hội giao tiếp với tân Chủ tịch Quốc hội Việt Nam. Ông sẽ chủ trì một bữa tiệc chính thức ở Việt Nam và sau đó sẽ họp với Thủ tướng Việt Nam. Tiếp theo, ông sẽ có một cuộc họp song phương với Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam”.

Phó Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ nói: “Vào ngày 24 tháng 5, Tổng thống sẽ mở cuộc gặp gỡ với các thành viên xã hội dân sự Việt Nam cũng giống như ông đã có ở các nước trên khắp thế giới. Ông luôn luôn muốn tận dụng cơ hội gặp gỡ cả các đại diện chính phủ lẫn các đại diện xã hội dân sự. Việc này cũng sẽ đem lại cho ông một cơ hội để tái khẳng định sự cam kết của ông đối với nhân quyền và quản trị gồm mọi thành phần ở Việt Nam, như chúng ta làm ở các nước trên khắp thế giới. Do đó ông sẽ có cơ hội nghe ý kiến và những mối quan ngại của xã hội dân sự và chia sẻ cảm tưởng riêng của chính ông”.

Tiếp theo đó, Tổng thống sẽ đọc một bài phát biểu với dân chúng Việt Nam, một lần nữa cũng như ông đã làm ở nhiều nước. Đây là một cơ hội theo tôi để Tổng thống dừng lại và suy ngẫm về tiến bộ to lớn đã đạt được trong hai thập niên vừa qua trong việc thúc đẩy bang giao song phương Việt Mỹ.

Tiếp theo bài phát biểu đó, Tổng thống Obama sẽ rời Hà Nội đi thành phố Hồ Chí Minh. Đến thành phố Hồ Chí Minh ông sẽ đi thăm Chùa Ngọc Hoàng để “tưởng nhớ và tỏ lòng ngưỡng mộ các truyền thống văn hóa của Việt Nam”.

Ông Rhodes nói: “Sau khi thăm chùa, ông sẽ có một sự kiện tập trung vào cả các quan hệ thương mại lẫn kinh doanh. Ông sẽ gặp một số doanh gia trẻ của Việt Nam đang làm công tác quan trọng, và sau đó sẽ tham gia một cuộc thảo luận nêu cao lợi ích của TPP đối với cả hai nước, và khả năng của TPP thúc đẩy tăng trưởng và tạo dựng công ăn việc làm cùng những tiêu chuẩn cao về các vấn đề như lao động và môi trường”.

“Ngày 25 tháng 5, Tổng thống sẽ chủ tọa một cuộc hội thảo với các thành viên của Chương trình các nhà Lãnh đạo Trẻ Đông Nam Á. Chương trình được gọi tắt là YSEAL đã được phát động vài năm trước và đã phát triển bằng những bước nhảy vọt bao gồm sự tham gia của hàng ngàn người trẻ ở khắp 10 quốc gia trong khối ASEAN, kể cả sự tham gia của giới trẻ Việt Nam”, quan chức an ninh Mỹ cho biết.

Sau Việt Nam, ông Obama sẽ tới Nhật Bản để tham dự Hội nghị G7 ở Nhật cũng như tới thăm thành phố Hiroshima, Nhật Bản, nơi Mỹ từng thả bom nguyên tử cuối Thế chiến II. 

Tiếp tục cập nhật

Nguồn tin: VOA News