Hôm 27/10, trong cuộc họp báo tại Bắc Kinh, phát ngôn viên Ngô Khiêm của Bộ Quốc phòng Trung Quốc nói rằng cuộc thao diễn quân sự được thực hiện ở Hoàng Sa trong ngày hôm nay chỉ là cuộc tập trận thường kỳ, chủ đích nhắm vào các hoạt động tìm kiếm và cứu hộ.

Ông Ngô Khiêm không cho biết thêm chi tiết về cuộc tập trận.

Tin về cuộc tập trận tại Hoàng Sa được Cơ Quan An Toàn Hàng Hải Trung Quốc loan báo ngày hôm qua, yêu cầu tàu thuyền không qua lại khu vực tổ chức tập trận, kéo dài từ phía Nam tỉnh Hải Nam đến phía Tây Bắc của quần đảo Hoàng Sa, nơi Trung Quốc đang nắm quyền kiểm soát nhưng cả Đài Loan lẫn Việt Nam đều nhận có chủ quyền.

Cuộc tập trận được Trung Quốc tổ chức không đầy một tuần lễ sau khi Hoa Kỳ đưa tàu khu trục đi ngang qua Hoàng Sa, sát 2 đảo Tri Tôn và đảo Phú Lâm, nhưng không tiến vào khu vực 12 hải lý quanh hai hòn đảo này.

Theo các giới chức Hoa Kỳ, Bắc Kinh xây phi đạo và đặt hệ thống hỏa tiễn phòng không trên đảo Phú Lâm.

Sau khi tàu chiến Mỹ đi ngang qua Hoàng Sa, Bắc Kinh đã lên tiếng phản đối, nói rằng hành động của Hoa Kỳ chỉ tạo thêm bất ổn định, đồng thời cáo buộc Hoa Kỳ cố ý can dự vào khu vực, thúc đẩy quân sự hóa ở Biển Đông, gây khó khăn cho nỗ lực giải quyết tranh chấp mà các quốc gia liên quan đang thực hiện.

Cũng xin nói thêm chưa thấy Việt Nam lên tiếng nói gì về cuộc tập trận này.