HÀNG CHÂU, TRUNG QUỐC — 

Hoa Kỳ hoài nghi rằng một thỏa thuận với Nga có thể chấm dứt chiến sự ở Syria nhưng sẽ dù sao cũng vẫn tiếp tục theo đuổi nó, Tổng thống Barack Obama cho biết như vậy hôm Chủ nhật, 4/9, vào lúc các nhà đàm phán của cả hai nước tiến dần đến một thỏa thuận.

Bên lề hội nghị thượng đỉnh kinh tế của khối G-20 ở Trung Quốc, ông Obama nói rằng Mỹ và Nga vẫn có “khác biệt nghiêm trọng” về những điều cần thiết để chấm dứt cuộc nội chiến của Syria và nhóm đối lập nào thực sự đúng là những mục tiêu cho quân đội Mỹ và Nga. Song ông cho biết ”cũng đáng để cố gắng”.

Ông Obama nói: “Chúng tôi chưa đến đích. Tôi nghĩ rằng còn quá sớm để chúng ta nói là có một con đường rõ ràng đi về phía trước, nhưng ít nhất là có khả năng chúng tôi sẽ đạt được một số tiến bộ”.

Một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Mỹ nói Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov có thể công bố một thỏa thuận hôm Chủ nhật. Quan chức này, yêu cầu giấu tên, nói thêm rằng hai nước đã gần đạt một thỏa thuận nhưng vẫn còn những vấn đề chưa được giải quyết.

Hai ông Kerry và Lavrov đã đàm phán trong nhiều tuần về một thỏa thuận để thúc đẩy hợp tác quân sự Mỹ-Nga để chống nhóm Nhà nước Hồi giáo và những kẻ cực đoan khác ở Syria. Thỏa thuận sẽ bao gồm các điều khoản mở đường cho việc chuyển hàng cứu trợ đến các khu vực bị vây hãm ở Syria và các biện pháp để ngăn chặn chính quyền Tổng thống Syria Bashar Assad ném bom vào những khu vực có hoạt động của phiến quân được Hoa Kỳ hậu thuẫn.

Các quan chức Mỹ cho biết, trong khuôn khổ một thỏa thuận, Nga sẽ phải ngăn chặn các cuộc tấn công của chính phủ Assad. Trong khi đó, Nga nói rằng Mỹ phải làm cho phiến quân ngừng liên minh với Mặt trận Nusra có dính líu đến al-Qaida.

Mặc dù các nhà đàm phán hy vọng có thể đạt một thỏa thuận khi các nhà lãnh đạo thế giới tham gia hội nghị G-20 ở Hàng Châu, song niềm lạc quan này bị lu mờ vì việc các thỏa thuận ngừng bắn trước đây đã thất bại.

Đối với ông Obama, quan hệ đối tác về quân sự với Nga sẽ đánh dấu một sự thay đổi đáng kể.

Cách tiếp cận mới sẽ bao gồm hợp tác tình báo và xác định mục tiêu. Các lực lượng của Tổng thống Syria Assad sẽ bị cấm tấn công các khu vực ngoài tầm kiểm soát IS; các cuộc tấn công vào Nusra và các đồng minh của họ sẽ do Hoa Kỳ và Nga làm việc với nhau thông qua Nhóm Thực thi Hỗn hợp của họ.

Nguồn tin: VOA News